Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Write By: Muiqa Published In: Quốc tế Created Date: 2015-09-18 Hits: 969 Comment: 1

 Nếu có dịp  Du lịch Hàn Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức kim chi cũng như để tìm hiểu về văn hóa đất nước Hàn Quốc.

 Được coi là một “huyền thoại văn hóa” tuyệt vời từ những thời cổ đại xưa ở Hàn Quốc, từ lâu kim chi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân xứ Hàn. Trải qua một quá trình lịch sử lâu dài, ngày nay ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau, trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là kim chi cải thảo.

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Kim chi không chỉ nổi tiếng ở Hàn Quốc mà còn biết đến trên toàn thế giới

 Mùa đông ở Hàn Quốc vốn rất khắc nghiệt với những ngày nhiệt độ xuống tới âm độ kéo dài. Đặc điểm khí hậu này khiến cho người dân nơi đây không thể trồng bất cứ loại rau nào trong mùa lạnh, bởi vậy họ đã tìm cách lên men thực phầm với muối để bảo quản và lưu trữ đồ ăn cho mùa đông lạnh kéo dài. Cách thức này không chỉ được áp dụng cho các loại rau củ mà còn trở thành nghệ thuật bảo quản đồ ăn trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, các ủ men thức ăn bắt đầu được người Hàn sử dụng vào khoảng thế kỷ thứ 7. Và đây cũng là khoảng thời điểm loại kimchi đầu tiên ra đời. Theo ghi chép được tìm thấy trong cuốn Kinh Thi, kimchi ban đầu được gọi là “ji” với nghĩa gốc là ngâm, tẩm thấm. Những nghiên cứu về món ăn này cũng được chỉ ra rằng “kimchi” đã trả qua một số tên gọi như shimchae (rau muối)-dimchae-kimchae-kimchi, do việc thay đổi ngữ âm theo thời gian.

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Kim chi ban đầu chỉ là rau muối thông thường

 Trong suốt một thời gian dài, kimchi đơn thuần chỉ được coi như một loại rau muối thông thường, không có ớt đỏ. Và loại kimchi phổ biến trong thời gian dài đó là củ cải được ngâm trong nước muối chứ không phải là cải thảo. Từ thế kỷ thứ 12, người dân xứ Hàn mới bắt đầu biến tấu và bổ sung thêm nhiều loại gia vị khác nhau cho món ăn này, tuy nhiên phải đến thế kỷ thứ 18 thì ớt đỏ mới bắt đầu được sử dụng như một thành phần chính để làm nên kimchi. Mặc dù đã có nhiều thay đổi theo thời gian nhưng loại kimchi chúng ta thưởng thức ngày nay vẫn giữ được nét đặc trưng cuar kimchi trước kia.

>>>Xem thêm Tour Du lịch Hàn Quốc giá rẻ

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Củ cải là nguyên liệu phổ biến của kimchi cổ xưa

 Quá trình phát triển của kimchi gắn liền với lịch sử các thời đại Hàn Quốc. Kim chi trong thời Goryeo (918-1392) được thêm vào nhiều thành phần như tỏi, nấm thông, củ cải lớn và loại bắp cải nổi tiếng của Trung Quốc (thường được gọi là cải thảo). Vị ngọt của kimchi cũng ra đời từ đây.

 Một nhà thơ đã ghi chép lại như sau “món kim chi ngâm trong nước muối đã trở thành món ăn rất tốt trong mùa đông. Đặc biệt, loại bắp cải của Trung Quốc lớn lên từ trong lòng đất có mùi bị giống như quả lê, nhất là sau đêm sương giá đầu tiên trong mùa thu hoạch”. Và cũng chính ở giai đoạn này, kimchi được nhiều người sử dụng như một loại thực phẩm hàng ngày chứ không chỉ là món ăn lưu trữ trong mùa đông nữa.

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

 Kim chi cải thảo- loại kimchi phổ biến nhất hiện nay

 Cho đến triều đại Joseon (1392-1910), kimchi trở nên đa dạng hơn. Muối không còn là chất bảo quản duy nhất mà món ăn này cũng cỏ thể được bảo quản trong nước tương. Là triều đại có nhiều biến động trong lịch sử Hàn Quốc, Joseon cũng kéo theo những thay đổi lớn về ẩm thực với nhiều loại kimchi mới ra đời. Ớt đỏ cũng bắt đầu xuất hiện và trở thành thành phần chính không thể thiếu của kimchi. Sự kết hợp bị cay của ớt,vị mặn của muối, vị ngọt của cải thảo cùng nhau làm nên hương bị nổi tiếng của kimchi mà chúng ta thưởng thức hiện nay.

  Ngày nay ở Hàn Quốc có hơn 200 loại kimchi khác nhau.

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

 Kim chi dưa chuột

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Kim chi hành

 Tính đến năm 1827, Hàn Quốc đã có đến 92 loại kimchi khác nhau, trong số đó có cả những món cá lên men ăn kèm kimchi vô cùng độc đáo. Cho đến ngày nay, kimchi ở Hàn Quôc đã có tới 200 loại khác nhau. Thậm chí người ta còn xây dựng bảo tàng kimchi ở Seoul để trưng bày các loại kimchi khác nhau cùng những thông tin về lịch sử cũng như những tác phẩm của món ăn này. Đến thăm quan bảo tàng, du khách cũng có thể tự tay làm thử kimchi trong lớp dạy chế biến kimchi tại đây.

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Bảo tàng kim chi

Con đường huyền thoại kim chi xứ Hàn

Du khách đến tham quan có thể tự tay làm thử kimchi

 Hãy tham gia Tour Du lịch Hàn Quốc 6 ngày 5 đêm cùng chúng tôi để có cơ hội thưởng thức món kimchi do chính tay những người dân Hàn Quốc chế biến hoặc cũng có thể tự mình muối kimchi các bạn nhé !!!

                                                                                                                                           Thu Hiên (St)

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM & DVDL QUỐC ANH

Địa chỉ: Số 3, Ngõ 93, Lê Thanh Nghị, Hà Nội

Điện thoại: (04) 6674.1809 // (04) 730.51809 * Fax: (04) 730.61809

Hotline: 0988.555.034 // 0936.363910

E.mail: quocanhtravel@gmail.com

 

Comments

Created By 2015-09-22 01:13:46 Posted By Hoàng Tuyến Comment Link
Chắc chắn mình sẽ đi Hàn Quốc du lịch :))). Muốn đi quá thôi

Leave A Comment

Captcha


Tours đặc biệt của chúng tôi

Tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm
Tour du lịch Đà Nẵng
Tour du lịch Nha Trang

 

Powered By ICT
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DVDL QUỐC ANH © 2018 by ictgroup.vn All reversed.