Dê núi Ninh Bình được người dân ở đây tỉ mỉ chăm chút. Những con dê này được người dân thả hoang trên những vùng núi tại Ninh Bình. Ngồi trên những chiếc xuồng ngược trên dòng Sào Khê chảy ngang qua khu vực du lịch Bái Đính Tràng An, du khách sẽ thấy nhiều chú Dê kêu “be be” tít tận những dốc đá hiểm trở.
Do rất nhiều gia đình tại đây nuôi Dê cho nên Dê được thả trên núi thường được đánh dấu sở hữu bằng cách sơn hay cắt tai. Khi nào người dân muốn bắt thịt thì tìm cách giăng lưới bắt lại như thú rừng.
>>>> Kinh nghiệm du lịch Bái Đính Tràng An hữu ích
Do được sống hoang dã cho nên thường đồ ăn của chúng là các cây cỏ tự nhiên. Cho nên thịt chủa chúng thường có mùi thơm và có vị thuốc nam.
Dê núi Ninh Bình ăn vào thường không quá dai cũng không quá mềm. Thịt ngon nhất là khi chúng chỉ nặng từ 15 đến 25 kg. Ở tầm này khi nấu lên thành các món ăn sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều. Nếu trên 30 kg, đa số dê núi sẽ xuất đi khỏi tỉnh.
Những món ăn ngon được chế biến từ Dê núi
món tái dê ăn tại Ninh Bình mới thật là tái tê! Chúng vừa mềm vừa giòn, vị ngọt mềm của thịt và vị giòn của da, ăn với tương bần, quả sung muối, kèm thêm những đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng, quế…
Ưu thế tương tự cũng được dành cho món hấp. Cháo dê và dê quay là những đặc sản ít thấy ở các vùng khác. Ở những quán dê cận kề cố đô Hoa Lư, người ta quay dê nguyên con, vừa bán tại chỗ vừa phục vụ cho các buổi tiệc tùng, liên hoan, cưới hỏi. Dê núi Ninh Bình được chế biến khá phong phú, thêm nhiều món mang tính “vay mượn” từ các món cầy hay bò như rựa mận, nướng mỡ chài, áp chảo, chiên xù… Phụ nữ Ninh Bình trong thời kỳ cho con bú thường không ăn giò heo hầm mà thay vào đó là một cặp chân dê hầm, sữa cho nhiều hơn hẳn.
Dê núi dùng với rượu ngọc dương, lại ăn kèm quả sung, nếu chẳng có tác động gì thì mới là điều lạ…
Sưu tầm Du lịch Quốc Anh