Ẩm thực Nga được coi là một trong những truyền thống ẩm thực độc đáo và đa dạng trên thế giới. Trong quá khứ hình thành, ẩm thực Nga bị ảnh hưởng lớn nhất từ các điều kiện địa lý tự nhiên. Số lượng sông, hồ, rừng rất lớn đã lớn đã tạo điều kiện xuất hiện trong ẩm thực Nga một lượng lớn các món ăn từ cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. Lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và kê cung cấp thành phần cho nhiều loại bánh mì, ngũ cốc, bia và rượu vodka.
Nhắc du lịch Nga không thể bỏ qua ẩm thực và món ăn đâu tiên được nhắc đến sẽ là món cháo kasha.
Kasha (Каша – các món nấu từ hạt ngũ cốc, có thể dịch là cháo) đã và vẫn đang là món ăn dân tộc của Nga. Món kasha luôn đồng hành với người Nga trong suốt cuộc đời – trẻ em thì ăn cháo mannaya (манная каша – nấu từ loại hạt nhỏ nhận được từ lúa mì khi xay giã) nấu với sữa, người lớn thì ăn món nấu từ hạt kiều mạch, món kutia (кутья) là món ăn trong đám tang. Kasha được người Nga coi là “bà tổ” của bánh mì. Câu tục ngữ Nga nói “Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen thì là cha ruột”.
2 Bên cạnh đó, Người Nga biết đến ủ bột lên men và bột thường từ rất lâu. Từ loại bột nhồi thường các đầu bếp Nga làm sochnua, lapsha, pelmen, varenik (сочень, лапша, пельмень, вареник). Từ bột lên men thì người ta nướng bánh mì đen – hiện nay vẫn không thể hình dung được ẩm thực Nga thiếu món này. Đến khoảng thế kỷ thứ X thì xuất hiện bột lúa mì, và danh mục các món ăn nướng trong lò đa dạng hơn hẳn với bánh mì karavai, kalach, bánh xèo Nga, bánh rán Nga (каравай, калач, ковриг, пирог, блин, оладья) và nhiều loại khác.
3 Kisel: Trong danh sách các món ăn Nga lâu đời nhất còn phải kể đến các món kisel (кисель – chè hoa quả) – các món này không ít hơn 1000 tuổi. Câu chuyện về món kisel đã cứu cả một thành phố đã được ghi vào sử sách.
4 Súp củ cải đỏ: Đầu tiên, để khai cuộc, chúng ta sẽ được nếm thử mùi vị của súp củ cải đỏ, nhưng có một điều thú vị, súp củ cải đỏ tuy là món ăn yêu thích của người Nga nhưng đó lại là món ăn truyền thống của nước “anh em” Ukraina. Củ cải đỏ đóng vai trò là thành phần chủ yếu tạo nên màu sắc cũng như hương vị đặc trưng của món súp nổi tiếng này. Cách nấu súp củ cải đỏ nhanh nhất là bạn chỉ cần cho củ cải đã thái nhỏ vào nước xương đã ninh và thêm vài lá nguyệt quế vào. Nhưng bạn cũng nên chọn loại củ cải đỏ là có vỏ và ruột đều là màu đỏ, chứ đừng nên dùng loại củ cải bé, hơi tròn có vỏ màu đỏ nhưng ruột bên trong lại trắng. Màu của món súp sẽ không đẹp.
5 Do ở Nga có rất nhiều sông, hồ, rừng rậm nên trong ẩm thực của nước này có một số lượng lớn các món ăn từ cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. Vì vậy, món ăn chính trong bữa ăn của người Nga chắc chắn phải có 1 trong những thứ này. Thường thì sẽ là cá, thịt bò, thịt cừu hầm hoặc nướng được ăn kèm với rau và khoai tây. Người dân ở đây rất thích ăn khoai tây, họ có đến hơn 1000 món làm từ khoai tây. Ngoài những món đơn giản như khoai tây rán, khoai tây luộc, còn có khoai tây nhồi thịt băm và nấm, thịt băm viên tẩm khoai tây rán, bánh nướng làm bằng khoai tây
6 Bách mỳ đen: Món ăn nổi tiếng ở Nga là bánh mì đen và salad Nga. Trong tục ngữ của nước Nga, bánh mì đen được ví như là cha ruột của mỗi người. Điều quan trọng khi làm bánh mì đen là phải mua được bột mì đen chứ không phải bột mì vàng như bình thường, còn lại là tùy thuộc vào công thức ở mỗi nơi mà có cần ủ chua hay không.
7 Salad Nga: là một món xa lát với thành phần chính là các loại rau, củ, quả xắt hạt lựu, thịt hun khói, giò trộn với sốt mayonnaise. Thường dùng để ăn với bánh mì hoặc ăn khai vị trong các bữa tiệc.
Nguyên liệu làm xa lát Nga bao gồm sốt mayonnaise (có thể mua trong các siêu thị và cửa hàng bán đồ ăn khác, hoặc tự làm với nguyên liệu chính là lòng đỏ trứng gà và dầu ăn, mayonnaise). Khoai tây, cà rốt, trứng gà, thịt hun khói, giò lụa hoặc chả, đậu Hà Lan, dưa chuột, hành tây, ngô hạt, một ít rau xà lách (có thể không cần), cà chua để trang trí. Nguyên liệu trên không cố định và có thể được gia giảm tùy theo sở thích người nội trợ, nhưng thường lượng hành tây tương đối ít hơn, chỉ cần một củ, trong khi khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô hạt nhiều hơn. Thịt hun khói và giò lụa có tỷ lệ bằng nhau. Ngoài các nguyên liệu trên, có thể cho thêm cá hồi, cá ngừ đóng hộp.
8 Mỡ muối hay Salo là một món ăn truyền thống Ukraina, Belarus và Nga: thịt mỡ lưng lợn cắt thành từng miếng ướp muối (hiếm khi thịt lợn bụng), có hoặc không có da. Như một xu hướng, món mỡ muối ở phía Đông Âu được ướp muối hoặc ngâm nước muối lên men, do đó tên slonina / slana / szalonna (solonýna trong tiếng Ukraina có nghĩa là bất kỳ loại thịt nào được ướp muối, chẳng hạn như thịt bò ướp muối). Một trong những món này ở phía Đông Âu thường xử lý với ớt bột hoặc các đồ gia vị khác, trong khi một trong những Nam Âu thường xông khói.
Từ Slav “salo” áp dụng cho các loại thực phẩm này (nó có ý nghĩa khác) thường được gọi là “thịt xông khói” hoặc “mỡ”. Không giống như mỡ lợn, salo là không được rán chảy. Không giống như thịt xông khói, món salo không nhất thiết phải xông khói. Salo có rất ít hoặc không có thịt nạc, và thịt xông khói nhiều mỡ ít thịt nạc thông thường được người ta gọi là salo. Nó cũng giống hệt nhau món lardo Ý, sự khác biệt chỉ có thể là gia vị hỗn hợp: món salo Nga / Ukraina chỉ sử dụng muối, tỏi, hạt tiêu đen, và có thể, một chút rau mùi trong quá trình chế biến.
9 Cải bắp cuốn là một món ăn bao gồm bắp cải nấu chín lá quấn quanh một số nhân. Nó là món ăn phổ biến với các món ăn dân tộc ở Balkan và các khu vực của châu Âu và Trung Đông cũng như Phần Lan và Thụy Điển.
10 Kvas là một thức uống lên men làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Màu của nguyên liệu lúa mạch là yếu tố màu đậm hay lợt của kvas. Tuy là sản phẩm lên men nhưng ở Nga, kvas được liệt là loại thức uống không cồn vì lượng rượu thấp hơn chỉ số 1,2%. Kvas thông thường có hàm lượng cồn khá thấp (0,05% – 1,0%). Món uống này được chế biến với các gia vị phụ gia dùng rau thơm (như bạc hà) haytrái cây (như dâu tây). Ẩm thực Nga còn dùng kvas để chế biến món súp lạnh mùa hè gọi là okroshka.
Kvas phổ biến ở Đông Âu và Trung Âu như Nga, Belarus, Ukraina, Litva, Ba Lan. Kvas cũng có mặt ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ nhưUzbekistan. Ở các xứ trên kvas được bán rong như một loại giải khát. Ngoài ra di sản văn hóa Nga ở Cáp Nhĩ Tân và Tân Cương, Trung Quốc, cũng lưu lại tục uống kvas.
11Món shashlyk:
Shashlyk là món ăn có truyền thống lâu đời nhất ở Nga. Shashlyk là món thịt nướng. Vì vậy để cho món được ngon hơn thì người Nga thường nướng trên than hồng. Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ. Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt sẽ được xiên vào những chiếc que thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than.Thịt cần nướng trên than hồng, không có khói. Nướng từ từ để thịt được chín đều. Món Shashlyk thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon. Người Nga thường dùng món Shashlyk kèm với món rượu vang của Nga.
Sau khi ăn uống, người Nga thường có thói quen uống cà phê và ăn bánh tráng miệng. Cà phê của Nga có đặc điểm là rất loãng, mỗi người có thể uống khoảng 1 lít cà phê là chuyện bình thường. Bên cạnh đó, bánh tráng miệng của Nga có nhiều loại, đặc trưng nhất là món bánh Pirog (một loại bánh nướng) hay Vatrushka (bánh có nhân pho-mat tươi). Phần lớn bánh ở đây sẽ được làm từ bột mì và nhân bên trong thì đủ loại, có thể là mứt, hoa quả, pho-mat… tùy vào sở thích của mỗi người.
Thêm một điều chú ý cuối cùng, đó là khi được mời đến ăn ở nhà của một người Nga, bạn đừng nên đến tay không mà hãy mang theo một chiếc bánh gatô hoặc sang hơn thì thêm một chai rượu vang.